โรงแรมรายาวดี กระบี่ โรงแรมที่คุณควรจะไปสักครั้งในชีวิต

โดย pattara ·

โรงแรมหรูบนทำเลที่น่าจะเรียกได้ว่าสวยที่สุดในประเทศไทย คือสิ่งมหัศจรรย์สวรรค์บนดินที่ควรจะไปสักครั้งหนึ่งในชีวิต

ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ ต้นไม้ ภูเขา และติดกับหาดทรายสาธารณะที่สวยอันดับต้นๆ ของประเทศ ถึง 3 หาด ห้องพักขนาดใหญ่แยกเป็นหลังๆ ห้องอาหารชั้นดี 4 ห้อง และบริการทุกระดับประทับใจ หรูหราแต่ไม่ฟุ้งเฟ้อ เต็มไปด้วยความปราณีตและใส่ใจ ถ้าคุณอยากจะให้รางวัลชีวิตสักครั้ง ก็ลองพาตัวเองและคนที่คุณรักไปพักที่นี่เถิด

ทำเล: 5+, ที่พัก: 5+, บริการ: 5+, ราคา: $$$$
ล่าสุด: ธันวาคม 2563
การเดินทาง: เรือของโรงแรม, เดินเท้าจากหาดน้ำเมา,​ หาดไร่เลย์,​ หรือ หาดพระนาง
แผนที่: Google, Longdo

รายาวดี ตั้งอยู่บนแผ่นดินใหญ่ของจังหวัดกระบี่ ทว่าเข้าถึงได้โดยทางน้ำเท่านั้น เนื่องจากถูกขวางกั้นด้วยภูเขาขนาดใหญ่ มีรถรับส่งจากสนามบินกระบี่มาขึ้นเรือของโรงแรมและใช้เวลาเดินทางในเรือประมาณ 20 นาที ก็จะมาถึงยังหาดน้ำเมา ซึ่งเป็นฝั่งที่ตั้งของล๊อบบี้ของโรงแรม

โรงแรมยังเชื่อมต่อกับชายหาดเกรด A+ คือ หาดพระนาง (ที่ปกติท่านต้องนั่งเรือมาชมถ้ำพระนางนั่นล่ะ) และหาดไรเล่ย์ โดยโรงแรมมีพื้นที่ถึง 60 ไร่ อยู่บนทำเลที่เรียกได้ว่าเป็นที่ดินที่ดีที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ เป็นพื้นที่ราบที่รอบล้อมด้วยภูเขาสูงชัน วิวทิวทัศน์คือเหนือคำบรรยาย

ห้องพักแยกเป็นหลังๆ ทั้งหมดจำนวน 111 หลัง ประกอบด้วย 94 บ้านพักที่มีรูปร่างเป็นเอกลักษณ์ มี 2 ชั้น, ห้องนอนและห้องน้ำที่ใหญ่และหรูมากๆ อยู่ชั้นบน ขณะที่ชั้นล่างเป็นห้องนั่งเล่นด้านล่าง ซึ่งจะแปรสภาพเป็นเตียงเสริมก็ได้ และอีก 7 วิลล่า ถ้าคุณต้องการความสุดยอดขึ้นหนักไปอีก

พื้นที่ในโรงแรม เต็มไปด้วยต้นไม้นานาพรรณ บางจุดคือรู้สึกเหมือนอยู่ในป่า มีทั้งลิง ค่างแว่น ตะกวด และสัตว์อื่นๆ โรงแรมมีห้องอาหารที่ดีมากๆ 4: รายาไดน์นิ่ง คือ บุฟเฟต์อาหารเช้า ได้ทานกันทุกคนอยู่แล้ว, ครัวพระนาง คือร้านริมหาดพระนาง ซึ่งวิวคือสุด, ไร่ทะเลเทอเรส คือชิลล์ๆ ริมหาดไร่เลย์ และเดอะกร๊อตโต ซึ่งอยู่ติดกับถ้ำ วิวคือสุดสุด และดีทุกอย่างยกเว้นกลิ่นเหม็นตะเกียงแก๊สจางๆ แต่สำคัญคือ รสชาติซึ่งจัดว่าโดยรวมของทุกห้องอาหารของโรงแรมคือ ดี

นอกเหนือจากชายหาดระดับโลก และสระว่ายน้ำขนาดมหึมา โรงแรมยังมีกิจกรรมอื่นๆ เช่น เรือคายัค บอร์ดยืนพาย (ฟรี) มีสปา ห้องออกกำลังกาย สนามเทนนิส กิจกรรมพิเศษอื่นๆ สำหรับผู้ใหญ่ เด็ก ทำอาหาร โน่นนี่ มากมาย (บางอย่างมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม) การท่องเที่ยวทางทะเลทำได้โดยสะดวก เกาะพีพี อยู่ห่างออกไปเพียง 35 นาที จะใช้บริการนำเที่ยวของโรงแรม หรือ บริการของท้องถิ่นด้านนอกก็สะดวก

ที่โดดเด่นอีกอย่างคือการให้บริการระดับ A+ ของพนักงานทุกคน ซึ่งเรียกได้ว่า มืออาชีพ และมีประสิทธิภาพ มีแค่ข้อบกพร่องที่หาได้แค่ด้านความสะอาดบางจุดเท่านั้นที่เราเจอ

รายาวดี เริ่มต้นโครงการตั้งแต่ปี 2535 โดยเครือโรงแรมดุสิตธานีร่วมกับกลุ่มบริษัทพรีเมียร์ ปัจจุบันอยู่ในความดูแลบริหารจัดการของกลุ่มพรีเมียร์

ข้อกังวลสำหรับการมาพักที่รายาวดีมีแค่เรื่องเดียว คือ ราคา โรงแรมนี้ ราคาไม่ถูก ก่อนวิกฤติ COVID-19 แขกที่พักส่วนใหญ่ของโรงแรมคือชาวต่างชาติ มากกว่า 95% ด้วยราคาห้องพักที่สูง (2 หมื่น++ บาท ขึ้น) จึงไม่ค่อยมีคนไทยมาพักมากนัก ทว่าในช่วงปี 2020 โรงแรมได้ลดราคาห้องพักลงมากกว่าครึ่ง แถมด้วยแคมเปญสนับสนุนการท่องเที่ยวของรัฐบาล ทำให้การเข้าพักที่นี่มีค่าใช้จ่ายลดลงมาในระดับหลักพัน แถมยังสามารถได้ลดค่าอาหารได้อีกด้วย

บรรยากาศบริเวณสระว่ายน้ำในโรงแรม
ห้องพักเป็นหลังๆ และเจ้าถิ่น
หาดพระนาง
พายเรือคายัค
โรงแรมรายาวดี คือ บริเวณครึ่งซ้ายของภาพ
ห้องอาหาร The Grotto

แผนที่ โรงแรมรายาวดี กระบี่

บทความที่เกี่ยวข้อง

Arno’s Burgers นราธิวาส 15 เบอร์เกอร์สายเนื้อ ที่เรียบง่ายแต่จริงจัง

Life’s a beach: 2 ที่พักทางตอนใต้ที่เราแนะนำมากๆ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด! จาก Longdo Labs #5