อะไรคือแนวเพลง City Pop และทำไมมันจึงกำลังเป็นกระแสไวรัล?

โดย Supanan Anansuviroj ·

เมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้านี้ มีเทรนด์ฟังเพลงประมาณ Vaporwave, Chillwave, Synth และ Lo-fi บน YouTube เกิดขึ้น เพราะด้วยจังหวะที่ถูกทำให้ช้าลง บวกกับการ distort และ reverb หนักๆ เสริมกับอาร์ตเวิร์คสีสันแปลกตา มันก็เลยเป็นที่ชื่นชอบในกลุ่มคนหมู่มาก ซึ่งแนวเพลงพวกนั้นก็เหมือนเป็นญาติกันกับ City Pop แนวเพลงสุดไวรัลที่เราจะมาพูดถึงกันในวันนี้นั่นเอง

City Pop เป็นแนวเพลงที่คนให้ความสนใจกันมากที่สุดในขณะนี้เลยก็ว่าได้ แต่มันไม่ใช่สิ่งที่พึ่งคิดค้นขึ้นมาใหม่แต่อย่างใด ย้อนเวลากลับไปในยุค 80s ที่ประเทศญี่ปุ่น นึกภาพผู้คนในเมืองใส่เสื้อผ้าลวดลาย สีสันสดใส ไปเที่ยวไนท์คลับ เต้นคลอไปกับเพลงกลิ่นอาย Funk ปน Jazz และ R&B ที่มีเอกลักษณ์ความเป็นญี่ปุ่นอย่างชัดเจน แนวเพลงสะท้อนและมุ่งเป้าไปที่วิถีชีวิตของคนเมือง (urbanite) เพลงมีจังหวะที่ชิลๆ บวกกับดนตรีสังเคราะห์เบาๆ ฟังง่าย มีอารมณ์น่าหลงใหล นั่นล่ะ City Pop

https://www.youtube.com/watch?v=3bNITQR4Uso&ab_channel=PlasticLover

.

มีเสียงแล้วก็ต้องมีรูป ถ้าพูดถึงเรื่องอาร์ตเวิร์คของดนตรีแนวนี้ ก็ต้องบอกเลยว่าคูลไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะหน้าปกอัลบัมหรือโปสเตอร์ที่ถูกออกแบบมาให้มีความเฉพาะ และสอดคล้องกับแนวเพลงเป็นอย่างดี มันก็เลยมีอิทธิพลมากๆ จนมี Anime Aesthetic เกิดขึ้นมา

แต่ทำไมเพลงป๊อปยุค 80s ถึงกลับมาฮิตในปัจจุบันล่ะ? ก็ TikTok นั่นเอง จะใครล่ะ เมื่อประมาณปลายปีที่แล้ว บนแอป TikTok ก็ได้มีเทรนด์ They Say Japanese Women from the 80’s Know This Song หรือ เขาบอกกันว่าผู้หญิงญี่ปุ่นที่มาจากยุค 80s ต้องรู้จักเพลงนี้ ซึ่งเพลงที่เอามาทำเป็น challenge ก็คือเพลง Stay With Me ของ Miki Matsubara

ถ้าอยากเข้าถึงโลกแห่งแนวเพลง City Pop บนสตรีมมิงแพลตฟอร์มอย่าง Spotify เขาก็มีผู้ใช้ทำเพลลิสต์เอาไว้ด้วย สามารถฟังเพลินๆ กันได้ถึง 8 ชั่วโมงเลยทีเดียว

อ้างอิง: https://www.vice.com/en/article/mbzabv/city-pop-guide-history-interview
https://pitchfork.com/features/article/the-endless-life-cycle-of-japanese-city-pop/
https://www.gqthailand.com/culture/article/city-pop-aesthetic-vaporwave-style-80s

  • ขอบคุณทุกคนที่อ่านน้า ถ้ามีข้อคิดเห็นหรือข้อแนะนำอะไร ติดต่อมาได้ที่นี่เล้ย labs@longdo.com 
  • นอกจากเรื่องนี้แล้ว เรายังมีเรื่องอื่นของสัปดาห์นี้อีกนะ
  • ยังไม่พอใช่ไหม? ไปดูคอนเทนต์รายสัปดาห์อื่นๆ ของเรากันที่นี่สิ ?

บทความที่เกี่ยวข้อง

10 พอดแคสต์ไทยที่เราอยากชวนไปฟัง

5 พอดแคสต์ไว้สำหรับอัพสกิลภาษาอังกฤษ

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด! จาก Longdo Labs #8