เปิดโลก ClubHouse เครื่องมือฝึกภาษาชั้นดี

โดย pattara ·

หลายท่านคงจะเคยได้ยินถึง ClubHouse แอปที่มาแรงสุดๆ ในช่วงต้นปี 2021 นี้ ซึ่งเป็นเครือข่ายสังคมน้องใหม่ที่เน้นการพูดคุยด้วยเสียงเป็นหลัก ผู้ใช้สามารถสร้างห้องเพื่อพูดคุยได้ทั้งแบบปิด ที่ให้เข้าได้เฉพาะคนที่เราให้สิทธิ์, แบบเปิด ที่ใครเข้ามาฟังก็ได้ หรือ จะไปเข้าฟังห้องที่มีคนสร้างไว้แล้ว รวมถึง เข้าร่วม “Club” หรือชุมชนที่มีความสนใจร่วมกันในเรื่องหนึ่งๆ และร่วมสนทนาในห้องต่างๆ ของ Club นั้นๆ ได้

ความสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้ใน ClubHouse จะเป็นคล้าย twitter คือ ใช้การ Follow หรือ ติดตาม โดยเราสามารถกด Follow เพื่อติดตามคนที่เราสนใจ เวลาเค้าเปิดห้องสนทนา หรือ เข้าร่วมห้องไหน เราสามารถตามไปฟังได้

แอปเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2020 แต่เพิ่งมาได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นสูง หลังจากที่ Elon Musk ซีอีโอของ SpaceX และ Tesla ได้ใช้ ClubHouse มาพูดคุยกับ Vladimir Tener ผู้จัดการแอป Robinhood เกี่ยวกับเรื่องหุ้น GameStop ที่เป็นกระแสอยู่ในช่วงนั้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ClubHouse

แต่ที่จะแนะนำในบทความนี้คือ เมื่อมองในแง่มุมของการเรียนภาษา ปัญหาหนึ่งของผู้เรียนภาษาคือ เราจะหาคนที่จะฝึกฝนด้วยจากที่ไหน? คนที่มีโอกาสไปเรียนต่างประเทศ ได้สุงสิงกับเพื่อนนักศึกษาต่างชาติ ได้ใช้ภาษาบ่อยๆ ภาษาก็จะดีขึ้น แต่คนที่ไม่ได้ไปล่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงโรคระบาดแบบนี้ เราจะไปหาคนคุยด้วยจากที่ไหน?

คำตอบ: จากใน ClubHouse!

ขอแนะนำวิธีการง่ายๆ ในการฝึกภาษาทาง ClubHouse ครับ

  1. เข้าร่วมใน Club หรือห้องสนทนาด้านภาษาต่างๆ เอาแค่เข้าไปฟัง ก็ได้ประโยชน์แล้ว เพราะนี่คือการสนทนาระหว่างบุคคลในชีวิตจริง ทั้งโดยเจ้าของภาษาและคนต่างชาติ (คือ จะใกล้เคียงกับสถานการณ์จริงที่เราต้องใช้ภาษา, มากกว่าการฟังปาฐกถา หรือ วิดิโอที่มีการเตรียม script ไว้ก่อนล่วงหน้า)

    ขอแนะนำ Club ชื่อ The Lingo Lobby ซึ่งมีผู้ติดตามที่สนใจด้านภาษาต่างๆ เข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

เมื่อเข้าไปแล้วจะพบห้องสนทนาภาษาต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น อังกฤษ รัสเซีย ตุรกี ฝรั่งเศส

นอกจากนี้ก็ยังมี Club ที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น ถ้าสนใจภาษาจีน อาจเข้าร่วม Mandarin Learners’s Club

หรือ สนใจเรียนภาษาอังกฤษเพื่อสอบ IELTS ก็เข้าไปฟังของ อาจารย์นก ดร. สานุช เสกขุนทด ณ ถลาง เปิดติว IELTS Speaking แบบสดๆ กันเลยทีเดียว

2. สร้างห้องเพื่อคุยเองเลย ถ้าไปแจมห้องของคนอื่นบ่อยแล้ว เราสามารถสร้างห้องของตัวเองให้ผู้คนทั่วโลกมาร่วมแจมได้ ซึ่งก็แนะนำให้สร้างในหัวข้อที่ตนเองสนใจ เพื่อจะได้แนวร่วมที่มีความสนใจคล้ายๆ กัน พูดง่ายๆ จะได้มีหัวข้อสนทนา

โดยผู้เขียนได้ทดลองสร้างห้องกี่ยวกับภาษาไทย ก็มีฝรั่งต่างชาติเข้ามาร่วมสนทนาด้วย บ้างก็พูดไทยพอได้ เข้ามาฝึกฝน บ้างก็เข้ามาสอบถามว่า จะขอบคุณต้องพูดว่าอย่างไร ฯลฯ ซึ่งก็ทำให้เราได้ฝึกฝนภาษาอังกฤษเวลาอธิบายเขา และได้สร้างเพื่อนใหม่ๆ ชาวต่างประเทศอีกด้วย

ลองสร้างห้องสนทนาเกี่ยวกับภาษาไทย
มีผู้สนใจเข้ามาร่วมสนทนา

ลองใช้งานดูนะครับ หวังว่าจะเพิ่มโอกาสในการใช้ภาษาต่างชาติได้ไม่มากก็น้อย

สุดท้ายนี้ฝาก join Club “Longdo Dict” ของทีมงานเราเอง ซึ่งจะมีห้องสนทนาที่ให้ความรู้ด้านภาษาสำหรับคนไทย หรือ ท่านใดสนใจร่วมเป็น Moderator สร้างห้องสนทนา ติดต่อหลังไมค์ได้ที่ webmaster at longdo.com ได้เลยครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด! จาก Longdo Labs #8

Before you book: โครงการเราเที่ยวด้วยกันอาจจะไม่ใช่ดีลที่ “amazing” อย่างที่เราคิด

ที่พักห้าดาวสุดลับที่ตั้งอยู่บนส่วนที่เงียบสงบของภูเก็ต