เรียนหลักไวยากรณ์ด้วยตัวเองง่ายๆ บน Khan Academy

โดย Supanan Anansuviroj ·

สำหรับคนที่ชอบเรียนออนไลน์ก็น่าจะรู้จัก Khan Academy กันอยู่บ้างแล้ว เพราะนอกจากจะเป็นเว็บไซต์ที่ให้เราจะได้เรียนกันแบบฟรีๆ แล้ว ก็ยังมีคอร์สเรียนที่หลายหลาย แถมเนื้อหาเข้าใจง่ายและมีประสิทธิภาพอีกด้วย แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่ามีบริการดีๆ แบบนี้อยู่ วันนี้เราจะมารีวิวให้ฟังว่าเราได้เรียนรู้อะไรจากเว็บไซต์นี้บ้าง

ก่อนอื่นมาทำความรู้จัก Khan Academy กันก่อนดีกว่า มันเริ่มต้นด้วยการที่ผู้ก่อตั้ง Salman Khan ทำวิดิโอสอนหนังสือลงบน YouTube เพื่อที่จะสอนญาติของเขาและเพื่อนๆ พอได้รับความนิยมอย่างมาก เขาจึงลาออกจากงานและหันมาทำวิดิโอการสอนออนไลน์แบบ non-profit ในที่สุด โดยประเภทของเนื้อหาบน Khan Academy ส่วนมากจะแบ่งออกเป็นระดับการศึกษา ตั้งแต่อนุบาลไปจนถึงมหาวิทยาลัย ซึ่งแบ่งออกเป็นวิชาคณิต วิทยาศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ ศิลปะและประวัติศาสตร์ คอมพิวเตอร์ เตรียมสอบ ภาษาอังกฤษ และทักษะชีวิต

สำหรับเรา วิชาที่เราเลือกลงเรียนก็คือ Grammar ซึ่งมันจะแบ่งเป็น 3 หัวข้อใหญ่ๆ มี parts of speech (พวกประเภทคำต่างๆ) punctuation (เครื่องหมาย) และ syntax (การสร้างประโยค) แต่ละหัวข้อก็จะแบ่งเรียนเป็นบท รวมทั้งหมด 10 บท โดยแต่ละบทจะแบ่งเป็นวิดิโอให้เราเรียน บทละ 3-6 วิดิโอ ซึ่งเป็นวิดิโอสั้นๆ ไม่เกิน 5 นาที (ไม่น่าเบื่ออย่างที่คิดแน่นอน) แถมสำเนียงของผู้สอนก็เป็นสำเนียงอเมริกันที่ฟังเข้าใจได้ง่ายมาก แต่ถ้ายังฟังได้ไม่คล่องเขาก็มี subtitle ให้ด้วย

แต่ละวิดิโอนั้น ก็จะมีเหมือนเป็น quiz สั้นๆ 4 ข้อให้เราฝึก และพอเราเรียนจบ 1 บท เราก็จะได้ทำ unit test 10 ข้อ แล้วถ้าเรียนจบทุกบทแล้ว เราก็สามารถทดสอบความรู้ที่เรียนมากับ course challenge ได้ด้วย ซึ่งจะเป็นชุดคำถาม 30 ข้อ และ feature ที่เราคิดว่ามีประโยชน์มากๆ ก็คือ หลังจากที่เราตอบคำถามแต่ละข้อแล้ว เขาก็จะมีเหตุผลบอกด้วยว่าทำไมถึงตอบข้อนั้นๆ และถ้าตอบผิดก็ไม่ต้องกลัวเลยเพราะเขาจะมีตัวเลือกให้ว่าจะกลับไปดูวิดิโอเกี่ยวกับหัวข้อนั้นอีกรอบหรือจะเอาคำใบ้ก็ได้เหมือนกัน ซึ่งเราว่ามันเป็นการเรียนที่ค่อนข้าง effective เลยแหละ เพราะถ้าแค่ดูวิดิโออย่างเดียวโดยที่ไม่มี quiz ก็คงจะทำให้เราใช้จริงๆ ไม่ค่อยถูก

สรุปแล้ว คอร์ส Grammar ที่เราได้เรียนไปนั้น ถามว่าใช้ได้ได้ชีวิตประจำวันไหม เราว่าได้ในระดับหนึ่งเลยแหละ เพราะมันเหมือนเป็นการเรียนรู้พื้นฐานที่สำคัญของหลักไวยากรณ์และความรู้เสริมอื่นๆ ในภาษาอังกฤษ เพื่อที่เราจะได้เอาไปต่อยอดเรียนในระดับอื่นๆ ต่อไป ซึ่งเหมาะมากสำหรับนักเรียนและนักศึกษา ถ้าทุกคนสนใจก็สามารถเข้าไปสมัครเรียนได้ทั้งในเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน

การใช้งานของแอปและเว็บไซต์ / UX: 9/10

ความหลากหลายของวิชา / selection: 9/10

การใช้งานได้จริง / practicality: 7.5/10

ความมีประสิทธิภาพ / effectiveness: 8/10

แนะนำให้ลอง / recommendation: 10/10

  • ขอบคุณทุกคนที่อ่านน้า ถ้ามีข้อคิดเห็นหรือข้อแนะนำอะไร ติดต่อมาได้ที่นี่เล้ย labs@longdo.com 
  • นอกจากเรื่องนี้แล้ว เรายังมีเรื่องอื่นของสัปดาห์นี้อีกนะ
  • ยังไม่พอใช่ไหม? ไปดูคอนเทนต์รายสัปดาห์อื่นๆ ของเรากันที่นี่สิ ?

บทความที่เกี่ยวข้อง

คอนเทนต์ใหม่ล่าสุด! จาก Longdo Labs #6

5 พอดแคสต์ไว้สำหรับอัพสกิลภาษาอังกฤษ

2020 Year in Review: ย้อนกลับไปดู 6 สิ่งที่น่าจดจำของปีที่แล้วกันเถอะ